เทียนเจล
หลายๆ คนคงเคยเห็น..เทียนเจลหลากสี หลายรูปแบบที่ตั้งโชว์ไว้มากมายอย่างสวยงามตามร้านจำหน่ายสินค้า Gift Shop ใช่มั้ยคะ วันนี้ทางทีมงาน CityVariety จะพาไปรู้จักวิธีการแปลงสภาพ จากเทียนธรรมดา ๆ แท่งละไม่กี่สตางค์เป็นเทียนเจลสีสันสวยงามชวนมอง ซึ่งนอกจากความสวยงามของเทียนเจลเหล่านี้จะสามารถนำมาวางประดับตกแต่งบ้าน ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้เราแล้ว ยังสามารถทำเป็นอาชีพเสริมช่วยเพิ่มรายได้เล็กๆ น้อยได้อีกด้วยนะคะ หรือจะทำเป็นชุดเทียนเจล เพื่อมอบเป็นของขวัญแทนใจแด่ใครคนนั้น... ก็เก๋ไม่หยอกเชียวค่ะ เทียนเจลที่จะนำเสนอในวันนี้เป็นเทียนเจล ตกแต่งในแบบท้องทะเลค่ะ
สำหรับ วัตถุดิบ ที่นำมาใช้ในการทำเทียนเจลก็ จะประกอบด้วย - เทียนเจล เกรดเอ เนื้อใสบริสุทธิ์ ( ลักษณะเหมือนเยลลี่ห้ามรับประทาน ) - ไส้เทียน แบบมีแกนกลาง ( Zinc core ) พร้อมฐาน
จากนั้นเราก็ต้องมาเตรียม วัสดุอุปกรณ์อื่นๆ ที่จะนำมาใช่ในการทำเทียนเจล ได้แก่ - ภาชนะสำหรับต้มเพื่อให้เจลหลอมเหลว เช่น หม้อ หรือ กะทะแบบมีด้ามจับ ฯลฯ - เตา เป็นเตาปิกนิคก็ได้ หรือเตาไฟฟ้าจะดีกว่าเพราะสามารถคุมอุณหภูมิได้ - แก้วใส หรือแก้วสี แบบต่างๆ ตามสไตล์ของคุณเอง - ปืนยิงกาวหรือกาวตราช้าง - สี ( ต้องเป็นสีสำหรับทำเทียนที่ละลายในน้ำมันได้เท่านั้น ) - น้ำหอม ( เชื้อน้ำมัน 100% ) - อุปกรณ์ตกแต่ง แล้วแต่จะสรรหาตามสไตล์ของคุณ แต่ควรเป็นของที่ไม่ติดไฟ
เมื่อเตรียมวัตถุดิบและวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ เรียบร้อยแล้ว ....วิธีทำก็ง่าย ๆ ไม่ยากเลยค่ะ
1. ล้างแก้วที่ต้องการทำชิ้นงานให้สะอาด เช็ดให้แห้ง 2. เตรียมไส้เทียน แป้นเทียน ปืนยิงกาว (ไม่มีใช้กาวตราช้างก็ได้) 3. สอดไส้เทียนกับแป้นเทียน 4. ใช้คีมบีบ 5. ติดไส้เทียนกับแก้วโดยกาว รอสักพักให้กาวแห้ง 6. ตักทรายใส่แก้ว โดยสลับสีทรายเป็นชั้น ๆ 7. ใช้คีมจับ จัดเรียงหอยในแก้ว 8. นำเทียนเจลใส่ในหม้อหรือภาชนะที่เตรียมไว้ เปิดเตาไฟฟ้า หรือเตาแก๊ส โดยใช้ไฟอ่อน 9. เทียนเจลจะค่อยๆละลาย รอจนเนื้อเจล หลอมละลายจนเหลว เบาไฟให้อ่อนที่สุด หากมีควันเกิดขึ้นมาก แสดงว่าไฟแรงไป ให้รี่ไฟลง 10. เมื่อเจลละลายหากต้องการเพิ่มสีสันให้กับเจล นำแม่สีที่ต้องการใส่ผสมลงไปในเนื้อเจล ให้ได้สีตามชอบ ( ควรสกิดผงสีใส่ไปทีละน้อยๆ มิฉะนั้น สีจะเข้มม๊ากกก.. ) ใช้ทัพพีหรือช้อนโคนให้ทั่ว แล้วปิดไฟเตา 11. จากนั้นนำน้ำหอมที่ต้องการใส่ลงในเนื้อเจล แล้วโคนให้ทั่ว ( ไม่ควรใส่น้ำหอมเกิน กว่า 3% เพราะน้ำหอมมีคุณสมบัติติดไฟ ถ้าใส่มากเกินไฟอาจลุกบนเนื้อเจลได้ ) 12. ค่อยๆเทเนื้อเจลที่เหลวลงในแก้วหรือภาชนะที่ได้จัดตกแต่งเตรียมไว้อย่างระมัดระวัง ระวังอย่าเทแรงจะทำให้ทรายฟุ้งขึ้นมา 13. ตั้งทิ้งไว้ พอใกล้จะเย็น เจลจะเริ่มหนืด หากต้องการใส่สิ่งของตกแต่งเพิ่มรอประมาณ 2-5 นาที เช่น หากจะใส่ปลา ให้ลอย ก็สามารถทำได้ โดยค่อยๆ กดลงไป ไม่ควรใช้วัสดุที่ติดไฟได้ใส่ลงไป 14. รอให้เนื้อเทียนเจลเย็นตัวลง เป็นอันเรียบร้อย |
|
|
|
ข้อควรระวัง ขณะต้มเจล ควรระวังไม่ให้น้ำหยดใส่เนื้อเจลที่ร้อนในภาชนะเด็ดขาด
เพราะเนื้อเจลขณะร้อนจัดจะมีคุณสมบัติคล้ายน้ำมัน หากถูกน้ำจะทำให้เกิดการแตกกระเด็นของน้ำมัน
ขอขอบคุณบทความดี ๆ ทางอาชีพ
แหล่งข้อมูล : http://cityvariety.com/idea/index.php?id=22